Tìm kiếm Blog này

Thứ Bảy, 4 tháng 5, 2019

Ai mới là người sai?
Có hai người nọ cãi nhau cả ngày trời chỉ vì một câu hỏi: Ba nhân tám rốt cục bằng bao nhiêu? Một người nói kết quả chắc chắn bằng 24, người kia lại cố sống cố chết cãi bằng được là 21.

Sau một hồi tranh cãi gay gắt, cả hai người quyết định đi cáo quan. Quan huyện nghe xong ngọn nguồn câu chuyện, liền nổi giận hạ lệnh:

"Đem kẻ nói ba nhân tám bằng hai tư kia lôi ra đánh 20 trượng".

Người này không phục, bất mãn nói:

"Rõ ràng kẻ kia mới là người nói sai, vì sao quan lại đánh tôi?"

Quan huyện trả lời:

"Dù ngươi trả lời đúng, thế nhưng ngươi lại vì một chuyện cỏn con này mà tranh cãi với kẻ kia cả ngày trời, rồi còn làm kinh động tới quan phủ, vậy thì ngươi có khác gì kẻ ngu ngốc? Không đánh ngươi thì còn đánh ai?".

Bài học rút ra: Chuyện vô ích nhất trên đời chính là bỏ thời gian ra tranh luận cùng những kẻ vô lý. Một khi đã bị cuốn vào cuộc tranh cãi vô bổ ấy, dù cho bạn có đúng thì chắc chắn vẫn phải chịu thiệt.

Vì sao lại như vậy? Bởi vì dù cho lý lẽ mà bạn đưa ra có chính xác và đúng đắn tới đâu, bạn cũng không thể cãi lại một người chuyên ăn nói hàm hồ.

Muốn không trở thành người bị thiệt, hãy khắc cốt ghi tâm đạo lý đối nhân xử thế sau: Một khi đã gặp phải tiểu nhân thì chớ phí thời giờ so đo, một khi đã gặp phải chuyện rắc rối thì chớ phí tâm sức dây dưa.0 nhận xét:

Đăng nhận xét