Tìm kiếm Blog này

Thứ Ba, 18 tháng 6, 2019

Tại Sao Bạn Rất “Giỏi” Mà Lại Không Thăng Tiến?


Tại sao bạn giỏi mà lại không thăng tiến?

Tại sao bạn giỏi mà lại không thăng tiến?
Trước hết, hãy tự nhìn nhận xem bản thân có giỏi thật không. Năng lực của một con người được đánh giá dựa trên 3 yếu tố chính gồm có: kỹ năng cứng, khả năng kết hợp với cộng sự và thái độ lao động.

Bạn phải có kỹ năng cứng liên quan tới công việc, phải có sự phối hợp nhịp nhàng với cộng sự và có một thái độ lao động tốt. Có 2 hoặc cả ba thứ ấy – thì bạn được xem là có năng lực.

Chúng ta thường ngộ nhận quá nhiều vào bản thân mình khi chỉ có một yếu tố hoặc chẳng trọn vẹn yếu tố nào mà đã nghĩ mình “giỏi”. Khi ôm trong lòng những ngộ nhận căn bản về năng lực cá nhân, việc bạn không tiến lên được cũng là điều hiển nhiên thôi!

Tiếp theo, hãy nghĩ tới chuyện cống hiến. Bạn vào một công ty, làm ra cho công ty bảy đồng và nhận cho mình năm đồng thù lao, đó là chuyện hiển nhiên. Vấn đề nằm ở chỗ là: bạn đã tạo ra bảy đồng cho công ty chưa, hay mới dựa trên “phác thảo giá trị cá nhân”? Muốn được trọng dụng và đãi ngộ, trước hết chính bạn phải thể hiện được giá trị bản thân qua những cống hiến cho nơi mà bạn làm việc.

Chẳng có tập thể nào lại từ chối một con người chỉ khao khát đem lại giá trị cho tập thể và quyết tâm hiện thực hóa khao khát đó cả. Một thanh niên có giá trị thì chắc chắn sẽ có người dùng, không chỗ này thì chỗ khác!


Nhưng trước hết, hãy nghĩ tới chuyện cống hiến!

Cuối cùng, tôi muốn thêm một lưu ý nhỏ dành cho những ai luôn trăn trở câu hỏi Tại sao bản thân mình có tài mà lại không thăng tiến, đó là: bạn hãy tập cho mình một niềm tin đi, rằng cuộc sống này không công bằng nhưng cân bằng!

Đừng bao giờ nản chí, những khó khăn diễn ra trong ngày hôm nay sẽ biến thành bản lĩnh của ngày mai – nếu bạn vẫn liên tục vươn lên. Những thiệt thòi ngày hôm nay sẽ biến thành ưu thế trong ngày mai bởi vì trong thiệt thòi, người ta tích lũy được rất nhiều năng lực !!!

Tại sao chúng ta cứ phải mất thời gian về những hạn chế, những cản trở trên đường đi của mình. Chúng ta còn sức trẻ để khai phá, để nỗ lực và thể hiện.

Lật lại câu hỏi Tại sao bạn rất giỏi nhưng không thể thăng tiến?

Tôi xin đưa ra 3 kiến giải sau: sự giỏi của bạn là thực chất hay ngộ nhận (tôi chắc là ngộ nhận, bởi vì chúng ta không ai hoàn hảo!); thứ hai, chuyện đầu tiên bạn nghĩ tới có phải là việc cống hiến hay không và thứ ba, hãy mặc kệ những bất công của cuộc sống đi, cuộc sống vốn dĩ không công bằng nhưng cân bằng mà!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét